Quần jean là một loại trang phục rất thông dụng, dễ kết hợp với nhiều loại áo và phù hợp với nhiều dịp khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể mua nhầm một chiếc quần jean quá dài hoặc quá chật so với chiều cao và vòng eo của bạn, khiến bạn trông không gọn gàng và thoải mái khi mặc. Vậy làm sao để sửa quần jean bị chật bụng hoặc dài một cách đơn giản và hiệu quả? Hãy cùng Thế Giới Thời Trang tìm hiểu Mẹo nhỏ: 08 cách sửa quần jean bị chật bụng cực đơn giản nhất sau đây nhé!

Vì sao quần jean bị rộng/ chật lưng ?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, những nguyên nhân chính dẫn đến việc một chiếc quần jeans bị rộng/ chật lưng so với dáng người là:

 • Mua quần rộng/ chật nhưng không thể đổi lại được.
 • Mặc quần của người thân trong gia đình nhưng họ lại có vòng eo lớn/nhỏ hơn bạn.
 • Những chiếc quần này mặc lâu ngày bị giãn hoặc do bạn giảm cân so với thời điểm mua quần.

04 cách để có thể xử lý, bóp quần jean rộng lưng

#1: Giặt quần jean với nước nóng

Nếu sau một thời gian dài sử dụng, bạn nhận thấy những chiếc quần jeans của mình đang bị giãn hoặc rộng lưng, bạn có thể giặt chúng với nước nóng đun sôi. Mẹo sửa quần này khá dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Lưu ý không sử dụng chất làm mềm vải nếu quần bị rộng lưng. Cách này hiệu quả nhất đối với quần jeans có thành phần chứa 100% cotton.

#2: Luồn dây chun vào quần jean

 • Bạn có thể sửa quần jean rộng bụng bằng cách luồn dây chun vào cạp quần. Chuẩn bị kéo, kim chỉ, kim băng và dây chun quần. Lựa chọn dây chun có độ co giãn tốt để đạt hiệu quả tốt nhất. Các bước thực hiện:
 1. Xác định 2 điểm cân xứng trên lưng quần. Khoảng cách 2 điểm này phụ thuộc vào độ rộng quần. Rạch 2 đường thẳng tại 2 điểm này, lưu ý rạch bên trong quần để không để lại vết may.
 2. Cắt một đoạn dây chun có chiều dài bằng khoảng cách giữa 2 điểm, luồn dây chun qua 1/2 khoảng cách giữa 2 điểm. Sử dụng kim băng để cố định dây chun. Làm tương tự với đầu chun còn lại, sau đó tháo kim băng và khâu cố định. Bây giờ bạn đã có một chiếc quần jean vừa vặn!

#3: Sửa quần jean rộng lưng bằng cách chiết vải

Cách sửa quần jean rộng bụng bằng cách chiết vải mang lại hiệu quả lớn nhất. Chuẩn bị kim chỉ, máy khâu và kéo. Các bước thực hiện:

 • Cắt phần cạp quần từ 3 đến 4 vết, tùy thuộc vào độ rộng lưng quần.
 • Xếp 2 mép vết cắt lên nhau và khâu cố định chúng. Lưu ý khâu chắc chắn để tránh rách quần từ các vết cắt. Cân nhắc đúng vị trí để cắt không bị lệch.

#4: Sửa lưng quần jeans bị rộng bằng việc đính cúc

Sửa lưng quần jeans bị rộng bằng việc đính cúc không chỉ giúp quần vừa vặn mà còn tạo điểm nhấn cho quần. Chuẩn bị kéo, kim chỉ và các loại cúc để đính lên quần. Các bước thực hiện:

 • Chia khoảng cách đều nhau để đính cúc trên quần, tùy thuộc vào số lượng cúc bạn muốn.
 • Rạch một rãnh nhỏ để cài cúc, sau đó sử dụng kim chỉ để cài cúc lên quần. Đảm bảo cúc được cài chính xác để quần vừa vặn ở hai bên.

4 Cách sửa quần jean bị chật bụng

So sánh với quần jean bị rộng bụng, quần jean bị chật lưng có cách sửa chữa khá dễ dàng. Tuy nhiên, với những chiếc quần jeans bị chật, nếu không được sửa chữa đúng cách, dễ khiến quần mất form và không đẹp như trước.

Sử dụng hơi nóng để kéo giãn quần jean

Cách đầu tiên sửa quần jean bị chật bụng là sử dụng hơi nóng từ bàn là hoặc bàn ủi để kéo giãn quần. Bạn có thể vừa ủi và kéo giãn quần jean.

Hướng dẫn thực hiện: Ủi và kéo giãn quần theo chiều ngang, tập trung vào phần lưng nếu quần chật ở đó. Nếu quần chật ở phần đùi hoặc ống quần, bạn có thể vừa ủi vừa kéo theo chiều ngang. Chất liệu quần jean co giãn tốt, nên việc kéo giãn quần không quá khó khăn hay tốn công sức.

cách sửa quần jean bị chật bụng sử dụng hơi nóng
cách sửa quần jean bị chật bụng sử dụng hơi nóng

Nới rộng lưng, cạp quần jean

Nếu việc kéo giãn lưng quần bằng hơi nóng mất nhiều thời gian, bạn có thể thử cách sửa quần jean bị chật bụng bằng cách nới lỏng lưng và cạp quần. Hướng dẫn thực hiện:

cách sửa quần jean bị chật bụng nới rộng lưng, cạp quần jean
Cách sửa quần jean bị chật bụng bằng nới rộng lưng, cạp quần jean
 • Chuẩn bị một đoạn dây chun khoảng 10cm và cắt thành hai phần.
 • Sử dụng kéo để rạch hai đường bên hông mặt trong quần, tạo đủ không gian để luồn dây chun vào.
 • Cuối cùng, luồn hai đoạn chun qua hai bên và khâu cố định hai đầu chun lại.

May lại lưng quần jean

Nếu Cách sửa quần jean bị chật bụng trên không phù hợp, bạn có thể sử dụng mảnh vải để may lại lưng quần jean. Hướng dẫn thực hiện:

cách sửa quần jean bị chật bụng bằng cách may lại lưng quần jean
Cách sửa quần jean bị chật bụng bằng cách may lại lưng quần jean
 • Tháo chiếc cầu đai ở phần giữa quần đằng sau lưng. Sử dụng kéo để cắt cầu đai thành hình chữ V, với độ rộng tùy thuộc vào mức độ nới rộng bạn mong muốn.
 • Tiếp theo, cắt một tấm vải cùng màu sắc và kích thước phù hợp với vết cắt trên quần jeans.
 • Vắt sổ tấm vải cắt thành hình chữ V và sử dụng máy khâu để cố định đường may trên tấm vải. Đặt tấm vải tại vị trí chữ V đã cắt trên lưng quần, đánh dấu bằng phân hoặc kim ghim. Cắt bớt phần vải thừa và vắt sổ lại để không bị sổ chỉ.
 • Cuối cùng, đặt tấm vải dưới khe chữ V và khâu bằng đường ziczac để tăng độ bền. Gắn lại chiếc cầu đai đã tháo ra ban đầu.

Tập squat để nới lỏng quần jean bị chật

Cách cuối cùng mà bạn có thể áp dụng là tập squat để nới lỏng quần jean. Điều này không chỉ giúp quần rộng hơn ở vùng bụng mà còn tạo cơ hội để bạn vận động và rèn luyện sức khỏe. Hướng dẫn thực hiện:

squat để nới lỏng quần jean bị chật
Cách sửa quần jean bị chật bụng bằng squat
 • Đứng thẳng với lưng thẳng, hai chân rộng bằng vai.
 • Khuỵu gối và hạ mông xuống từ từ, giữ ngả lưng và hông.
 • Nhấn gót chân để đứng dậy và quay trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút, tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe của bạn.

Các bước chọn quần jean để không bị chật bụng

Bước 1: Đặt chiếc quần lên một bề mặt phẳng

Để có thể xác định được size quần jeans phù hợp với bạn, bạn nên đặt chiếc quần lên một bề mặt phẳng như bàn học hoặc sàn nhà. Đây là cách làm giúp bạn có thể đo size quần một cách chính xác và dễ dàng hơn. Bạn nên kéo thẳng những nếp gấp của chiếc quần lại và kéo khóa cài khuy vào để quần không bị xô lệch.

Đặt chiếc quần lên một bề mặt phẳng
Đặt chiếc quần lên một bề mặt phẳng

Bước 2: Đo phần cạp quần để biết kích thước vòng eo của bạn

Phần cạp quần là phần quan trọng nhất khi bạn chọn size quần jeans, vì nó ảnh hưởng đến sự thoải mái và vừa vặn của bạn khi mặc. Bạn nên đảm bảo rằng phần cạp trước và phần cạp sau của quần bằng nhau, không bị lệch lên hay xuống. Sau đó, bạn dùng thước đo để đo chiều dài của phần cạp quần rồi nhân đôi kết quả để ra số đo vòng eo của bạn. Bạn cũng nên lưu ý độ co giãn của chất liệu quần jeans, không nên căng quá hoặc buông lỏng quá khi đo.

Đo phần cạp quần để biết kích thước vòng eo của bạn
Đo phần cạp quần để biết kích thước vòng eo của bạn

Tùy vào kiểu dáng của quần jeans, bạn có thể cộng hoặc trừ thêm một chút để số đo được chuẩn xác hơn. Ví dụ, nếu bạn chọn quần jeans cạp cao, bạn có thể trừ đi 2-3 cm để số đo vòng eo không bị lớn hơn so với vòng eo thực tế của bạn. Ngược lại, nếu bạn chọn quần jeans cạp rộng, bạn có thể cộng thêm 2-3 cm để số đo vòng eo không bị nhỏ hơn so với vòng eo thực tế của bạn.

Bước 3: Đo chiều rộng của phần đùi để biết kích thước vòng đùi của bạn

Phần đùi là phần khác ảnh hưởng đến sự thoải mái và vừa vặn của bạn khi mặc quần jeans. Bạn nên chọn size quần jeans sao cho phần đùi không bị chật hoặc rộng quá. Để đo chiều rộng của phần đùi, bạn nên đo ở phần cách đũng quần 5 cm. Bạn nhớ nhân đôi số đo để ra kết quả kích thước vòng đùi của bạn nhé!

Bước 4: Đo chiều dài từ đũng quần đến gấu quần để biết kích thước chiều dài của quần

Phần chiều dài của quần jeans cũng quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ và phong cách của bạn khi mặc. Bạn nên chọn size quần jeans sao cho phần gấu quần không bị dài hoặc ngắn quá. Để đo chiều dài của quần, bạn nên giữ chiếc quần tại một mặt phẳng, thẳng như bàn, sàn nhà,… Rồi bạn dùng thước đo để đo từ đũng quần cho đến gấu quần. Bạn cũng nên lưu ý rằng chiều dài của quần có thể bị co lại sau khi giặt, nên bạn có thể cộng thêm 1-2 cm để số đo không bị ngắn hơn so với chiều dài mong muốn của bạn.

Bước 5: Đo khoảng cách từ đũng quần đến cạp quần để biết kích thước phần chân

Phần chân của quần jeans cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái và vừa vặn của bạn khi mặc. Bạn nên chọn size quần jeans sao cho phần chân không bị rộng hoặc chật quá. Để đo khoảng cách từ đũng quần đến cạp quần, bạn nên dùng thước đo để đo cả mặt cạp trước và mặt cạp sau.

Đo khoảng cách từ đũng quần đến cạp quần để biết kích thước phần chân
Đo khoảng cách từ đũng quần đến cạp quần để biết kích thước phần chân

Bạn cũng nên lưu ý rằng khoảng cách này có thể khác nhau tùy vào kiểu dáng của quần jeans. Ví dụ, nếu bạn chọn quần jeans ôm, khoảng cách này sẽ nhỏ hơn so với nếu bạn chọn quần jeans suông.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với quần jean bị chật bụng, không cần lo lắng! Bài viết trên đã chia sẻ 04 cách sửa lưng quần jean rộng lưng một cách hiệu quả. Hơn nữa, để tạo phong cách thời trang đa dạng, hãy thử phối đồ với quần tất đen. Đừng quên xem bảng size quần jean nam hoặc size quần jean nữ để chọn đúng size phù hợp. Với những gợi ý trên của Thế Giới Thời Trang, bạn có thể tự tin sửa quần jean và tạo nên phong cách thời trang độc đáo cùng các loại quần của riêng mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *