Giày tây là một phụ kiện không thể thiếu trong tủ đồ của các quý ông. Một đôi giày tây đẹp sẽ làm nổi bật phong cách lịch lãm và thanh lịch của người mang. Tuy nhiên, để có một đôi giày tây vừa ý, không chỉ cần chọn mẫu mã, màu sắc, chất liệu mà còn cần có cách đo size giày tây nam phù hợp với kích thước chân. Một đôi giày tây quá chật hoặc quá rộng sẽ gây khó chịu, đau nhức và ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của người mang. Hãy cùng theo dõi các cách đo size giày tây nam đúng chuẩn cho quý ông !

Lợi ích của việc có cách đo size giày tây nam phù hợp

Giày tây là một loại giày mang lại vẻ đẹp sang trọng và quý phái cho các quý ông. Tuy nhiên, để có một đôi giày tây ưng ý, không chỉ cần chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu mà còn cần chọn size giày tây vừa vặn với kích thước chân. Việc chọn size giày tây phù hợp có những lợi ích sau:

Lợi ích của việc có cách đo size giày tây nam phù hợp 
Lợi ích của việc có cách đo size giày tây nam phù hợp
 • Giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi mang giày, không bị đau nhức, sưng phồng, chai sần hay loét chân.
 • Giúp bạn bước đi tự tin và uyển chuyển, không bị tuột giày hay ngắn bước.
 • Giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chân, ngăn ngừa các biến dạng khớp ngón chân, hội chứng ngón chân khoằm, viêm da hay nấm da.
 • Giúp bạn duy trì độ mới và bền bỉ của giày, không bị biến dạng hay hư hại nhanh do cọ xát hoặc ẩm mốc.

Cách đo size giày tây nam đúng chuẩn khi mua Online

Việc có cách đo size giày tây nam phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và không gây hại cho đôi bàn chân. Để giúp bạn lựa chọn size giày tây nam chuẩn xác, dưới đây là hướng dẫn theo các cách đo size giày tây nam khi mua hàng online hoặc tại cửa hàng.

Cách đo size giày tây nam đúng chuẩn khi mua Online
Cách đo size giày tây nam đúng chuẩn khi mua Online

Khi mua giày trực tuyến, bạn không thể thử trực tiếp trên chân. Vậy làm thế nào để chọn được size giày phù hợp với bàn chân của mình? Hãy làm theo các cách đo size giày tây nam sau đây để lựa chọn size giày tây nam vừa vặn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Một tờ giấy trắng hình chữ nhật có kích thước lớn hơn bàn chân.
 • Một cây bút viết (bút màu).
 • Một cây thước kẻ thẳng.
 • Một cục tẩy.
 • Một cuộn thước dây (dây vải).

Bước 2: Tiến hành đo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể tiến hành cách đo size giày tây nam để có size giày tây nam chính xác, giúp đôi chân thoải mái và dễ chịu

Bước 3: Vẽ kích cỡ bàn chân để đo size giày

 • Đặt tờ giấy trên một mặt phẳng cố định như sàn nhà hoặc mặt ghế, sau đó đặt chân lên tờ giấy.
 • Sử dụng bút viết để vẽ lại hình dạng bàn chân sao cho khớp với các cạnh của chân. Để đạt độ chính xác cao, hãy đặt bút thẳng đứng và vuông góc với tờ giấy, vạch chính xác theo khuôn bàn chân.
 • Đảm bảo rằng chân của bạn không di chuyển khi tạm dừng vẽ, nếu có nét vẽ thừa hãy sử dụng cục tẩy để xóa bớt.

Bước 4: Đánh dấu các số đo

 • Sau khi có khung bàn chân, dùng bút viết để vẽ các đường thẳng chạm vào các điểm: trên cùng, dưới cùng, hai bên.

Bước 5: Đo kích cỡ để chọn size giày

 • Sử dụng thước kẻ thẳng và thước dây để cách đo size giày tây namchiều dài và chiều rộng của bàn chân.
 • Sau khi có số đo cụ thể, bạn có thể làm tròn lên hoặc xuống từ 0.5cm. Tuy nhiên, tốt nhất là làm tròn xuống để đảm bảo kích thước phù hợp với bàn chân thực tế do sự không chính xác khi vẽ khuôn chân có thể ảnh hưởng.

Bước 6: Đối chiếu kích cỡ để chọn size giày tây nam

 • Áp dụng công thức N = L + 1.5cm, với N là size giày, L là chiều dài chân đo được, để xác định size giày trên thang đo.
 • So sánh kích cỡ với bảng size giày để lựa chọn size giày phù hợp.

Cách đo size giày tây nam bằng bảng size giày

Giày tây là một loại giày có nhiều size khác nhau cho nam và nữ. Mỗi size giày tây được quy đổi theo các tiêu chuẩn của các nước khác nhau như Anh (UK), Mỹ (US), Việt Nam (VN) và châu Âu (EU). Để biết size giày tây phù hợp với chân mình, bạn cần biết cách đọc bảng size giày tây nam như sau:

Cách đọc bảng size giày tây nam 
Cách đo size giày tây nam bằng bảng size giày 
 • Bảng size giày tây nam theo tiêu chuẩn Anh (UK) giao động từ size 5.5 đến size 15.5.
 • Bảng size giày tây nam theo tiêu chuẩn Mỹ (US) giao động từ size 6 đến size 16

Cách xử lý khi mua phải giày tây không vừa size

Bạn đã mua một đôi giày tây đẹp nhưng lại không có cách đo size giày tây nam đúng cách dẫn đến không vừa với chân bạn. Bạn không biết phải làm gì để khắc phục tình trạng này. Đừng lo lắng, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để làm cho giày tây vừa chân hơn:

Cách xử lý khi mua phải giày tây không vừa size
Cách xử lý khi mua phải giày tây không vừa size

Khi giày tây quá rộng

Một đôi giày tây quá rộng sẽ làm cho bạn đi không vững vàng, cọ xát với da chân và gây ra các vết chai sần, loét hay nấm da. Bạn có thể làm cho giày tây thu nhỏ size bằng các cách sau:

Sử dụng miếng lót giày: Bạn có thể mua những miếng lót giày có sẵn trên thị trường hoặc tự làm bằng mút xốp hoặc vải dày.

Thực hiện:

Bạn đặt miếng lót vào trong giày để làm cho không gian bên trong giày nhỏ lại và vừa chân hơn. Miếng lót giày còn có thể giúp bạn nâng cao chiều cao và thoải mái hơn khi mang giày. Thắt chặt dây giày. Bạn có thể điều chỉnh độ rộng của giày bằng cách thắt chặt hoặc nới lỏng dây giày. Bạn nên thắt chặt dây giày ở phần gần mũi và nới lỏng ở phần gần gót để làm cho giày ôm chân hơn và không bị tuột khi đi.

Khi giày tây quá chặt

Một đôi giày tây quá chặt sẽ làm cho bạn cảm thấy đau nhức, sưng phồng và biến dạng ngón chân. Bạn có thể làm cho giày tây tăng size bằng các cách sau:

Bỏ lót giày: Nếu giày của bạn có lót giày, bạn có thể bỏ ra để tạo ra không gian rộng rãi hơn cho chân. Bạn nên đeo một đôi tất mỏng hơn để không bị ép chân. Dùng máy sấy tóc. Bạn có thể dùng máy sấy tóc để làm nóng và làm mềm da của giày. Bạn đeo một đôi tất dày và xỏ vào giày, sau đó dùng máy sấy tóc thổi vào xung quanh giày với nhiệt độ vừa phải trong khoảng 10 phút. Da của giày sẽ co dãn theo hình dạng của chân bạn và làm cho giày rộng ra.

Giày tây nam là một trong những loại giày mang lại sự lịch sự, thanh lịch và chuyên nghiệp cho phái mạnh.Tuy nhiên, để chọn lựa được đôi giày tây nam vừa vặn và thoải mái cho chân, bạn cần biết cách đo size giày tây nam chính xác và đơn giản. Bạn cũng nên biết cách đo size giày cao gót nữ, cách đo size giàycách đo size giày cho bé để chọn lựa đôi giày phù hợp và vừa vặn cho người thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các loại giày khác để phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình hãy đến Thế Giới Thời Trang nhé ! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *